Tri Ân Thầy Kim Vĩnh Phúc

Thứ năm - 11/11/2021 10:17
Nhân ngày lễ hiến chương Nhà giáo Việt Nam gần kề, kính chúc Nhà giáo ưu tú Kim Vĩnh Phúc có thật nhiều sức khỏe, niềm vui bên các thế hệ học trò yêu quý của mình. Cũng nhân đây, chúng ta cùng kính chúc quý Thầy Cô trên toàn quốc luôn có thật nhiều niềm vui trong sự nghiệp trồng người và luôn cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn và đóng góp của mình trong cuộc sống.
Tri Ân Thầy Kim Vĩnh Phúc

NHÀ GIÁO ƯU TÚ KIM VĨNH PHÚC
NGƯỜI THẦY ĐEM HẠNH PHÚC CHO NHIỀU THẾ HỆ GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH

Tác giả: Trần Văn Đúng

Đối với cuộc đời mỗi chúng ta để thành công, thành nhân không thể thiếu bóng dáng của những người thầy. Hình bóng người thầy luôn chiếm phần lớn trong kí ức tốt đẹp của chúng ta. Khi tháng 11 về mang theo cơn gió thu nhè nhẹ, ánh nắng dịu dàng, trong trẻo, một ít không khí lành lại khi chiều về, cũng là lúc chúng ta bồi hồi đón ngày lễ tri ân Ngày nhà giáo Việt Nam sắp tới. Riêng tôi, năm nào những ngày này người mà tôi muốn đến thăm để được nghe những lời ân cần, ấm áp để có thêm nhiệt huyết trong nghề, đó là Thầy Kim Vĩnh Phúc – nhà giáo Ưu tú – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1. Tp.HCM.
Thời gian trôi nhanh quá…Thấm thoát mà đã mười mấy năm rồi…Ngày ấy, tôi hồi hộp, rụt rè trình bày nguyện vọng của mình…muốn về trường giảng dạy. Điều tôi không thể ngờ là thầy trả lời cứ gặp thầy chiều nay…và ngạc nhiên hơn nữa…là thầy ký nhận ngay trong ngày ấy. Ôi, trong đời ai “xin việc” mà được chấp nhận nhanh như thế…Điều ngạc nhiên này còn tiếp tục khi tôi được về trường công tác. Thầy là người luôn ân cần, quan tâm đến từng giáo viên, từng học sinh, từ bữa ăn đến hoàn cảnh gia đình. Học sinh đi ngủ hết vẫn còn thấy bóng thầy trên hành lang hay ở ngoài sân trường. Bóng người thầy tóc bạc nhưng vẫn nhanh nhẹn, phong độ, ánh mắt yêu thương, nụ cười hiền mà không kém phần nghiêm nghị, là hình ảnh quá quen thuộc đối với giáo viên và học sinh của trường THPT Lương Thế Vinh.
Thầy Phúc luôn quan tâm, yêu thương, đùm bọc, đối đãi với mỗi thầy cô như là thành viên trong chính gia đình ruột thịt của mình. Gia đình của giáo viên nào có con em đau yếu cũng được thầy kêu gọi giúp đỡ. Có một giáo viên thỉnh giảng của trường bị bệnh tan máu cũng được Thầy cùng Ban Giám Hiệu nhà trường cưu mang như người thân. Học sinh trong trường chẳng may bị bệnh nan y cũng được thầy kêu gọi cả trường và mạnh thường quân cứu giúp. Học sinh của thầy cũng noi theo gương thầy trưa không ngủ mà đi nhặt rác ở sân trường. Tiếng tốt của trường dưới sự chăm nom của thầy ngày một vang xa, từ những năm đầu tiên với cái tên trường bán công chưa ai biết, nay đã là trường công lập không kém gì trường anh trường bạn tốp đầu trong quận 1.
Ai cũng ngạc nhiên với phương châm của trường do thầy Phúc đề xuất: “Trường học kỷ luật như quân đội. Đẹp như công viên. Sạch như bệnh viện”. Thầy đã liên hệ với Ban Giám Hiệu các trường đại học để thành lập Ban Cố Vấn nhà trường nhằm nâng đỡ, đào tạo giáo viên trẻ, bồi đắp để thầy cô ngày một vững tay nghề hơn. Có thời thầy còn “nổi tiếng” với việc cấp trên “tuyển dùm” mà thầy còn ngần ngại…bởi thầy còn phải “nhìn người” nữa – không tự chủ về nhân lực thì thật khó khăn cho người quản lý với tầm nhìn chiến lược dài hạn của trường.
Nhắc đến thầy Phúc ai cũng kể về một người thầy đã dạy cho chúng ta bao nhiêu bài học về sự linh hoạt, táo bạo trong công tác nhân sự, quản lý bằng tình yêu thương, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm. Thầy đã làm Ủy ban nhân dân Q.1 phải kinh ngạc khi đi vay tiền kích cầu để lo cho trường, và được cấp trên nhận xét là “chưa từng có tiền lệ” và “chưa thấy ai như thế cả”.
Chính vì có tâm, có tầm và với chiến lược đúng đắn, thầy đã liên kết với các trường đại học nhận về các thầy cô mới tốt nghiệp đại học nhưng có phẩm chất, tố chất, trình độ tốt để làm mầm ươm…Giáo viên nào có tâm huyết với trường, với nghề cũng đều được thầy chào mời nồng nhiệt và có chiến lược để phát triển tài năng…Với bao công lao uốn nắn, dìu dắt đến nay các thế hệ sinh viên ra trường ngày nào đã có người làm Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường phổ thông; cán bộ đoàn thể trong chính quyền và trở thành các thế hệ giáo viên tài năng được các trường quốc tế săn đón hay là các tổ trưởng chuyên môn vững vàng, là các giáo viên thành công trong sự nghiệp trồng người và trong cuộc sống.
Mỗi dịp lễ nhà giáo Việt Nam đến, các thế hệ thầy cô và học sinh được thầy dạy dỗ luôn tự nhủ phải quyết tâm hơn nữa để ngày càng tiến bộ và không khỏi phụ lòng mong mỏi của thầy. Thầy luôn là tấm gương nhà giáo ưu tú, điển hình cho tâm huyết cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục và chúng ta luôn mong mỏi xã hội luôn có nhiều thầy cô có tài, có tâm, có tầm và có thành quả đào tạo tốt như thầy; gia đình và xã hội luôn có những người con, những công dân được học hành thiết thực và có đóng góp tích cực làm cho xã hội ngày càng văn minh, phát triển.
Nhân ngày lễ hiến chương Nhà giáo Việt Nam gần kề, kính chúc Nhà giáo ưu tú Kim Vĩnh Phúc có thật nhiều sức khỏe, niềm vui bên các thế hệ học trò yêu quý của mình. Cũng nhân đây, chúng ta cùng kính chúc quý Thầy Cô trên toàn quốc luôn có thật nhiều niềm vui trong sự nghiệp trồng người và luôn cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn và đóng góp của mình trong cuộc sống.

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây