Xét tuyển bằng thi đánh giá năng lực ra sao?

Thứ ba - 15/03/2022 09:35
Thí sinh và phụ huynh vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến việc đăng ký xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM.
Xét tuyển bằng thi đánh giá năng lực ra sao?
Phóng viên Tuổi Trẻ đã gửi đến TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM - một số câu hỏi liên quan và được ông Chính giải đáp. Cụ thể như sau:
* Kỳ thi đánh giá năng lực có phải là kỳ thi bắt buộc để vào học ĐH Quốc gia TP.HCM? Khi nào các trường công bố kết quả xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực?
- Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức với mục tiêu đánh giá năng lực học đại học của thí sinh, đa dạng hóa hình thức tuyển sinh và đồng thời tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM. Kết quả thi đánh giá năng lực là một trong những phương thức xét tuyển vào các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức thi đánh giá năng lực. Do vậy kỳ thi đánh giá năng lực không phải là kỳ thi bắt buộc để tuyển sinh vào ĐH Quốc gia TP.HCM. 
Nếu tham gia kỳ thi này thí sinh sẽ có thêm cơ hội để xét tuyển vào các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM và vẫn được quyền đăng ký thêm các hình thức xét tuyển khác.
Dự kiến các đơn vị trong ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ công bố kết quả xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực trước ngày 5-6 (trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022).
* Kết quả thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM được công nhận trong thời gian bao lâu?
- Kết quả của bài thi được công nhận và có giá trị dùng để đăng ký xét tuyển trong năm tuyển sinh hiện hành. Có nghĩa là thí sinh muốn đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay thì phải tham dự thi năm nay, không được dùng kết quả thi các năm trước.
Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực (hiện đợt 1 đã đăng ký dự thi xong với gần 85.000 thí sinh). Đợt 2 của kỳ thi năm nay (dự kiến ngày 22-5 tại 4 địa phương: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang) cũng sẽ đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi (từ ngày 6-4 đến 25-4). Nếu thí sinh thi cả 2 đợt, kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM sử dụng để xét tuyển.

* Việc đăng ký xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022 thế nào? Nếu thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 rồi nhưng chưa đăng ký xét tuyển thì có được đăng ký xét tuyển trong đợt 2?
- Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay sẽ đăng ký xét tuyển cùng lúc đăng ký dự thi vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM và mở rộng cho 57 trường khác tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển bằng kết quả kỳ thi này.
Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/. Đợt 1 có khoảng 300.000 nguyện vọng xét tuyển đã được thí sinh đăng ký. 
Trường hợp đợt 1 thí sinh đã đăng ký thi mà chưa đăng ký xét tuyển thì đợt 2 có thể đăng ký xét tuyển mà không cần đăng ký thi hoặc thí sinh có thể bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng. Đợt 2 (dự kiến) mở đăng ký xét tuyển ngày 6-4 đến 25-4.
Ngoài ra, đối với các trường ĐH, CĐ ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM không tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh cần xem thông tin xét tuyển trên website của các trường. Năm nay có hơn 80 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực. 
Danh sách các trường có sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022 để xét tuyển được cung cấp tại website: http://cete.vnuhcm.edu.vn/.
* Trường hợp thí sinh bỏ thi đánh giá năng lực khi đã đăng ký dự thi hoặc đi thi trễ sẽ được giải quyết ra sao?
- Trường hợp thí sinh không thể tham dự kỳ thi theo ngày thi vì lý do cá nhân hoặc các lý do khác, Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM không hoàn trả lệ phí dự thi, hồ sơ dự thi sau khi thí sinh đã nộp trong mọi trường hợp. Mọi trường hợp vắng mặt vào ngày thi hoặc đi trễ sau khi đã mở niêm phong túi đề thi đều được xem như thí sinh bỏ thi.
 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây